Thực đơn ăn dặm đúng cách cho bé từ khi sinh tới 6 tháng tuổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn ăn dặm rất quan trọng trong việc phát triển trí não hay thể chất của trẻ. Chúng tôi và bạn hãy cùng xem thực đơn ăn dặm đúng cách cho trẻ nhé!

Xin lưu ý: Các cách chế biến món ăn theo cẩm nang này đã được chọn lọc kỹ lưỡng, nhưng trong trường hợp không chắc chắn, đặc biệt là trong trường hợp biết hoặc nghi ngờ bị dị ứng, bạn nên kiểm tra lại với bác sỹ nhi khoa trước khi thực hiện.

Khi thấy bé chuẩn bị ăn dặm, bạn nên mua cho trẻ ghế ăn dặm bằng gỗ, ghế tập ăn cho bé bằng nhựa hay ghế ngồi ăn cho bé rung với nhiễu hãng khác nhau nên bạn cần có sự lựa chọn sáng suốt nhé!

Xem thêm:
7 điều các mẹ nên biết về một chiếc ghế ăn dặm dành cho bé
Những lưu ý sử dụng ghế ăn dặm an toàn cho bé
Ghế ăn dặm hãng nào chất lượng tốt nhất – Lựa chọn ghế ăn dặm cho bé

trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi

Sữa cung cấp tất cả chất dinh dưỡng cần thiết cho bé từ lúc sinh ra cho đến khoảng 6 tháng tuổi bất kể bé dùng sữa mẹ hay sữa bột. Tuy nhiên dễ thấy sữa mẹ mang những dưỡng chất tự nhiên, không tốn chi phí mà còn phù hợp với những nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn mỗi ngày một thay đổi này. Sữa mẹ giúp con bạn không bị nhiễm trùng vì các kháng thể của mẹ sẽ truyền cho con qua dòng sữa. Thật tiện lợi khi không cần tốn thời gian để vô trùng bình sữa và các dụng cụ cho ăn khác. Ngoài ra nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp tử cung trở lại kích thước bình thường và tiêu hao năng lượng, giúp các bà mẹ lấy lại vóc dáng nhanh hơn sau khi sinh.

Tuy vậy một số bà mẹ thấy khó khăn khi cho con bú. Điều này thường là do người mẹ không có đủ sữa cho con mình. Các tổ chức và chuyên gia cố vấn về vấn đề cho con bú luôn có sẵn lời khuyên và sự hỗ trợ cần thiết cho bạn.

Một số người khác muốn các ông bố cho con ăn hoặc đơn giản thích cho con bú bình. Từ khoảng 6 tháng tuổi, dù cho con bú sữa mẹ hay sữa bột, bạn sẽ nhận ra rằng con bạn cần nhiều thức ăn khác để thỏa cơn đói của bé. Chính khoảng thời gian này là lúc chuyển qua giai đoạn ăn dặm của trẻ.

Làm sao để biết khi nào cho trẻ bắt đầu ăn dặm?

 

Mỗi trẻ sẵn sàng ăn dặm ở các giai đoạn khác nhau mặc dù nhìn chung cai sữa bắt đầu vào 6 tháng tuổi. Nếu bạn nghĩ đến việc cai sữa trước 6 tháng thì tốt nhất hãy xin lời khuyên từ bác sỹ hoặc bác sỹ nhi trước.

Một vài dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm:
– Bé có thể ngồi
– Bé muốn nhai và bỏ mọi thứ vào miệng
– Bé có thể cầm và nắm chính xác
– Bé vẫn có vẻ đói dù đã tăng lượng sữa lên vài ngày trước đó.
– Bé thích thú khi thấy người lớn ăn

*Mỗi trẻ sẵn sàng ăn dặm ở các giai đoạn khác nhau, nên tốt nhất hãy tìm lời khuyên từ bác sỹ hoặc bác sỹ nhi nếu còn băn khoăn và thắc mắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here